Hà Nội: Đỏ mắt tìm căn hộ bình dân chất lượng

(Tieudung24h.vn) – “Tích lũy được 600 triệu kết hợp vay vốn mua được căn hộ giá mềm hơn 60m2, 2 phòng ngủ tại khu vực ngoại ô Hà Nội, niềm vui chưa tày gang nhiều bất cập về cơ sở hạ tầng, dịch vụ tiện ích, môi trường sống bộc lộ, chỉ biết chấp nhận sống chung với lũ, “tiền nào của nấy”. Đó là chia sẻ của nhiều người mua nhà ở phân khúc bình dân.

Hiện nhiều khu chung cư giá rẻ, căn hộ tầm trung trên địa bàn Hà Nội chất lượng công trình xuống cấp đang xuống cấp, hạ tầng tiện ích bộc lộ những thiếu hụt, hạn chế. Thậm chí, hàng loạt những sai phạm, bất cập như phòng cháy chữa cháy, nước sinh hoạt… được khui ra.

Trao đổi với cư dân đang sinh sống tại các khu chung cư phân khúc bình dân khu vực Linh Đàm, Thanh Trì, Hà Đông, Hoàng Mai… nhiều người tỏ ra ngao ngán. Anh Linh (Thanh Trì) chia sẻ bức xúc: “Khi mới bàn giao căn hộ thì hào nhoáng nhưng chỉ sau một vài năm sử dụng xuống cấp nhanh, tường bong tróc, thấm dột nước. Tình trạng thiếu mất nước xảy ra liên tục. Thang máy luôn quá tải và trục trặc rung lắc, trôi tự nhiên, kẹt cửa… Việc khắc phục của chủ đầu tư, đơn vị quản lý chậm chạp”.

Đồng quan điểm trên, chị Hà cư dân đang sống tại một khu chung cư bình dân khu vực Hoàng Mai cho biết: “Mới chuyển vào sinh sống hơn 1 năm căn hộ gia đình tôi đã xuất hiện các dấu hiệu nứt tường, thấm nước, mà đây là tình trạng chung các hộ dân chứ không riêng nhà tôi. Bên cạnh việc khắc phục, chúng tôi cũng đang tìm kiếm 1 căn hộ mới”.

Điểm danh loạt dự án chung cư giá mềm, bình dân trên địa bàn Hà Nội, gần như người dân không đối mặt với vấn đề này, thì đối mặt với vấn đề kia. Bên cạnh đó, hầu hết các dự án phân khúc này đều ở xa trung tâm, mật độ cư dân dày đặc, trẻ con không có sân chơi, chỗ để xe chật chội, các hạng mục cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ… Nhưng vì tài chính hạn hẹp, cần một chỗ ở nên nhiều người buộc phải chấp nhận. Ở góc độ khác, loại hình này vẫn “hot” mỗi khi mở bán vì đáp ứng nhu cầu của phần lớn người dân hiện nay.

Báo cáo của Ngân hàng Thế giới cho thấy có tới 4,8 triệu hộ gia đình Việt Nam cần cải thiện chỗ ở, đối tượng đông đảo nhất là gia đình trẻ. Trong khi nguồn cung căn hộ “giá mềm” hiện mới chỉ đáp ứng được ¼ nhu cầu.

Tuy nhiên, khi cuộc sống hiện đại, nhu cầu về nhà ở đi kèm chất lượng cuộc sống người dân ngày càng cao, tiêu chí chọn nhà cũng thay đổi. Nhà giá mềm, bình dân nhưng chất lượng sống bảo đảm, môi trường, cơ sở hạ tầng tiện ích được chú trọng đang là lựa chọn, quan tâm của nhiều người, nhất là những người trẻ, gia đình trẻ. Song không phải chủ đầu tư nào cũng đủ tiềm lực tài chính triển khai các dự án nhà ở chất lượng với không gian sống hiện đại và đặc biệt là mức giá hợp lý đáp ứng nhu cầu của số đông khách hàng ở thực hiện nay.

Có trong tay khoảng 800 triệu, anh Bảo, nhân viên thiết kế một công ty liên doanh Việt Nhật tại Hà Nội cho biết: “Gia đình mình luôn muốn tìm mua căn hộ bình dân khu vực phía Nam, xa trung tâm chút nhưng với môi trường sống chất lượng đảm bảo thuận tiện sinh hoạt và học tập của hai con. Tôi đã bỏ ra nhiều thời gian mà vẫn chưa tìm được căn hộ phù hợp”.

Theo chia sẻ của đơn vị nhà thầu thi công có tiếng Phục Hưng, trên thị trường nguồn cầu căn hộ bình dân rất nhiều, nhưng nguồn cung thì khá hiếm, nhất là những sản phẩm chất lượng. Hiện đơn vị này đang thi công một công trình thuộc phân khúc bình dân nhưng chất lượng tương đương với các dự án cao cấp. Từ nguyên vật liệu đến đơn vị thi công, trang thiết bị công trình đều đến từ những đơn vị có thương hiệu và uy tín trên thị trường. Dự án nằm ở cửa ngõ phía Nam Thủ đô và đang được thi công xây dựng đến tầng 20, dự kiến bàn giao vào quý II/2018.

Thu Hà
Rate this post