CafeF : Nhà vừa túi tiền dự báo sẽ lên ngôi

chung cư tứ hiệp plaza

Căn hộ có giá trị vừa với túi tiền đại bộ phận người dân, nhưng được đầu tư đồng bộ về mặt tiện ích và chất lượng đang ngày được quan tâm.

Đầu tư tối đa vào chất lượng căn hộ cũng như các tiện ích phục vụ cuộc sống cư dân, như trường mầm non, siêu thị, trung tâm thương mại, khu vui chơi, không gian sống giao hòa cùng thiên nhiên… nhưng giá mềm trên dưới 1 tỷ đồng mỗi căn. Đó là xu hướng nhiều DN địa ốc hướng đến để hút khách.

Đã có hiện tượng khách hàng xếp hàng trực chờ từ đêm để mua căn hộ Ecopark năm 2016. Căn hộ nằm trong một quần thể không gian xanh cùng hạ tầng, tiện ích hiện đại, đồng bộ nhưng giá chỉ từ 688 triệu đồng.

Kế hoạch của “ông lớn” Vingroup trong những năm tới cũng tập trung vào phân khúc tiềm năng này với thương hiệu VinCity. Với giá từ 700 triệu đồng mỗi căn, nhưng được đầu tư ở các vùng ven trung tâm, đó không phải là nhà giá rẻ mà là phân khúc hướng tới khách hàng có mức thu nhập trung bình cao, chất lượng và tiện ích không kém gì nhà Vinhomes.

Thị trường địa ốc phía Nam cũng đã xuất hiện hàng loạt các DN BĐS lớn đầu tư phân khúc này như Him Lam Land, Nam Long, Hưng Thịnh, Dream Home, Kiến Á… Nhiều dự án ở ngoại ô Tp.HCM như The Western Capital chỉ từ 1,2 tỷ đồng cho căn 2 phòng ngủ với nội thất và tiện ích cao cấp, đến nay theo chủ đầu tư đã có 800 căn hộ được tiêu thụ dù mới ra mắt hồi cuối 2016.

Nhiều nhà phát hướng đang hướng đến phân khúc này khiến nhà trung cấp cũng phải bẻ lái. Theo nhận định của giới chuyên môn, với động thái của hàng loạt doanh nghiệp khiến thị phần sẽ bị phân chia lại. Đây sẽ là cuộc chơi lớn có nhiều yếu tố bất ngờ, tạo ra sự cạnh tranh gay gắt trong thời gian tới. Nhiều DN sẽ phải xem lại chiến lược của mình nếu muốn cạnh tranh.

“Cuộc đua cạnh này sẽ không có chỗ đứng cho những căn hộ giá rẻ nhưng chất lượng bình dân. Đó sẽ là cuộc đổi ngôi, sự chiến thắng của những dự án giá vừa tầm nhưng đáp ứng được yêu cầu sống chất lượng của cư dân”. Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Trọng Tuyên – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Tổng hợp Vinh Hạnh.

Theo ông Tuyên, bản thân dự án chung cư Tứ Hiệp Plaza mà Công ty đang phát triển cũng phải nhanh nhạy thay đổi chiến lược sản phẩm. Dự án đang hướng đến một sản phẩm chất lượng, nhiều tiện ích sống nhưng giá hợp lý.

Hiện căn hộ Tứ Hiệp Plaza đang được Công ty Địa ốc Thịnh Vượng phân phối độc quyền, với giá khoảng từ 1,1 tỷ đồng mỗi căn. Với chính sách hiện tại, căn hộ 60m2 với 2 phòng ngủ khách hàng chỉ cần bỏ ra 300 triệu đồng là có thể sở hữu, phần còn lại được hỗ trợ vay vốn với thời hạn 20 năm, lãi suất 3,5% trong năm đầu tiên.

“Không phải dễ để có thể chuyển hướng bởi, căn hộ bình dân biên độ lợi nhuận không cao. Nhưng để sống sót chứ chưa nói đến thắng cuộc ở cuộc đua này đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn. Trên hết vì khách hàng hiện nay đáng được hưởng như vậy.” – Ông Tuyên nhấn mạnh thêm.

Trên thực tế, theo nghiên cứu của CBRE quý I/2017, căn hộ bình dân và trung cấp ngày càng được mua bán nhiều hơn. Dự báo, phân khúc căn hộ bình dân, trung cấp sẽ tiếp tục chiếm lĩnh thị trường.

Theo báo cáo của VnRea, quý 1 Hà Nội có hơn 9.000 căn hộ được mở bán từ 35 dự án, phân khúc trung cấp chiếm lĩnh tới 62%. Dự kiến đến hết 2017 có hơn 30.000 căn hoàn thành, 50% là phân khúc nhà trung cấp, chủ yếu ở phía Tây và Tây Nam. Thời gian tới, giá bán dự báo có thể tăng thêm 3-5% so với quý 1.

Với Thành phố Hồ Chí Minh, trong quý 1 có khoảng 5.083 căn từ 21 dự án được chào bán; trong đó có 6 dự án mới. Phân khúc trung cấp chiếm 52% tổng số căn hộ chào bán với giá trung bình đạt 1.595 USD/m2, tăng 13% so với năm trước.

Bình An

Theo Trí thức trẻ

Rate this post